Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi quyết định chuyển nhà là điều các ông bố bà mẹ cần đặc biệt lưu tâm, giúp bé sớm thích nghi với nơi ở mới.

Chuyển nhà là một quyết định rất khó khăn trước khi đã cân nhắc các điều kiện về kinh tế, điều kiện dân sinh cùng những lợi ích về giao thông, việc làm,… rồi tới thuê dịch vụ chuyển nhà sao cho tiện. Ngoài việc cân nhắc chuyển nhà sao cho thuận tiện nhất, thì đối với những gia đình có con nhỏ, điều quan trọng hơn cả là cần chuẩn bị tâm lí cho bé trước khi chuyển đến nhà mới, tránh cho con khỏi bỡ ngỡ.

Trẻ nhỏ có tâm lí khá nhạy cảm, chúng rất khó làm quen với nơi ở mới, vì vậy, thay vì bắt trẻ chuyển đến nhà mới và tự làm quen, cha mẹ hãy chuẩn bị trước tâm lí cho chúng, thậm chí nên hỏi ý kiến của con trước khi chuyển nhà. Mặc dù người lớn có cái nhìn thấu đáo về những lợi ích khi chuyển đến nhà mới, và có thể câu nói “không thích” của con không làm cha mẹ thay đổi ý định chuyển nhà, vì thế, hãy thay đổi suy nghĩ của con.

chuyen-nha-khi-co-con-nho

Chuẩn bị tâm lí cho con trước khi chuyển nhà

Khi thấy bố mẹ nói chuyển nhà, câu hỏi đầu tiên của đứa trẻ chắc chắn sẽ là “tại sao phải chuyển nhà?”. Chắc chắn trẻ sẽ sốc, sẽ phải rời xa những người bạn hàng xóm, thậm chí thay đổi trường học, xa bạn bè cũ, tâm lí non nớt của trẻ thường rất sợ hãi phải chuyển trường học, phải làm quen với thầy cô, bạn bè xa lạ. Và đây là những điều cha mẹ cần làm:

Giải thích lí do vì sao chuyển nhà mới

Dù trẻ chưa thể hiểu thấu đáo lí do bố mẹ muốn chuyển nhà, nhưng việc giải thích cho con cũng là cách tôn trọng chúng. Bố mẹ muốn chuyển đến nhà mới để đi làm thuận tiện hơn, nhà mới khang trang hơn, rộng rãi hơn, nơi đó có trường học tốt hơn cho con,… Nói đúng hơn, việc này giống như chuẩn bị trước tâm lí cho trẻ, giúp trẻ bớt hoang mang khi bỗng dưng phải đến một nơi ở mới.

Hứa hẹn về những người bạn mới, thầy cô mới cho trẻ

Chuyển nhà thường đồng nghĩa với việc phải rời xa những người hàng xóm cũ, thậm chí là chuyển trường, và trẻ sẽ phải làm quen với hàng xóm mới, bạn bè mới, trường học mới,… Chắc chắn không đứa trẻ nào thích điều này, tuy nhiên, hãy trấn định trẻ bằng lời hứa sẽ cho về thăm nhà cũ, nơi có bạn bè cũ, và khoe với trẻ rằng những người hàng xóm mới cũng rất dễ thương.

Bắt tay vào công việc chuyển nhà mới

Dần dần, trẻ sẽ chấp nhận với việc cả gia đình sẽ chuyển đến ngôi nhà mới, hãy rủ con cùng chuyển nhà với mình. Điều này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với ngôi nhà mới. Dù bạn tự chuyển nhà hay thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói, hãy cho trẻ cùng tham gia, cho trẻ được sắp xếp chính căn phòng của mình.

Gọi ngay hotline cho KIẾN VÀNG, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn chuyển nhà nhanh chóng và thuận tiện và tiết kiệm nhất.