Mẹo dọn nhà cửa nhanh chóng, tiết kiệm công sức ngày Tết

Mẹo dọn nhà cửa nhanh chóng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Giúp căn nhà trở nên sạch sẽ, gọn gàng hơn.

Tết, ngoài niềm không khí hân hoan chào mừng năm mới, được đoàn viên bên gia đình thì có một vấn đề hết sức “mệt mỏi”. Đó chính là dọn nhà. Nếu bạn đang không biết làm như thế nào cho nhanh nhưng vẫn hiệu quả. Thì những mẹo dọn nhà cửa nhanh chóng sau đây sẽ là cứu cánh tốt nhất.

Phân loại đồ đạc cần dọn

Trong quá trình làm việc, nếu có một mục đích từ đầu thì sẽ dễ dàng và nhanh gọn hơn rất nhiều lần. Trong gia đình, mỗi thành viên đều có những vật dụng riêng của mình, bạn nên gom chúng lại rồi tiến hành phân loại ngay từ đầu.

Nên phân loại trước khi làm việc

Việc này có thể sẽ mất một chút thời gian nhưng những phần sau đó sẽ hiệu quả hơn. Mỗi loại đồ đạc sẽ được đặt đúng chỗ. Theo một trình tự hợp lý và nhà của bạn sẽ nhanh chóng gọn gàng nhất có thể.

Một kinh nghiệm “xương máu” của nhiều người chính là hãy bắt đầu với những thứ khó nhất. Đó chính là quần áo và giày dép rồi mới đến các loại vật dụng khác.

Cần bỏ những vật dụng không dùng nữa

Rất nhiều người trong chúng ta thường “tiếc của” và không dám vứt đi những thứ không còn sử dụng. Tuy nhiên bạn hãy bỏ qua suy nghĩ “nhỡ sau này dùng lại thì sao”. Hãy thẳng tay vứt những thứ không dùng lâu ngày (hoặc có đồ mới thay thế) vào sọt rác. Như vậy ngôi nhà của bạn sẽ rộng rãi hơn rất nhiều.

Bỏ bớt đồ không dùng nữa

Thêm một điều nữa, đó là theo nhiều doanh nhân thành đạt. Nếu bạn không thể vứt bỏ những cái cũ để đón nhận cái mới thì thành công rất khó đến. Vì vậy mẹo dọn nhà cửa nhanh chóng này của chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà còn hình thành thói quen tốt.

Tuy nhiên, thay vì bỏ đi thì hãy tận dụng một số đồ còn dùng được để bán ve chai. Các loại quần áo chật thì có thể cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Cần cố định mọi đồ vật trong nhà

Cố định ở đây có nghĩa là mọi thứ đồ vật đều có vị trí riêng của mình. Ngay từ đầu khi sắp xếp mọi thứ, bạn hãy ghi nhớ và sau này chỉ cần đặt chúng vào đúng vị trí là được. Việc làm này sẽ giúp bạn thực hiện công việc của mình nhanh hơn, gọn gàng hơn và không mất nhiều công sắp xếp.

Ngoài ra, bạn cần phải hiểu là mình đang “dọn đồ” chứ không phải “dọn nhà”. Vì vậy chỉ nên sắp xếp lại các loại đồ đạc, không nên kéo kết mọi ngóc ngách ra để quét dọn sẽ tốn rất nhiều sức lực.

Có một kế hoạch rõ ràng

Trước khi bắt tay vào công việc, bạn hãy hình dung xem mình nên làm gì trước tiên.

Ví dụ: bạn nên bắt đầu với việc sắp xếp lại các loại giấy tờ, vật dụng nhỏ trước khi lau tủ. Sau đó mới tiến hành quét và lau sàn nhà. Nếu làm ngược lại, sau khi dọn sắp xếp lại đồ xong, khả năng rất lớn là bạn phải lau nhà lại vì có nhiều vết bẩn xuất hiện.

Nên có kế hoạch trước khi dọn dẹp

Nên bắt đầu bằng những thứ nhỏ, sau đó dần mở rộng phạm vi thì mọi việc sẽ khoa học và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Với những mẹo dọn nhà cửa nhanh chóng trên đây, bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện công việc hiệu quả hơn. Hãy biến những giờ phút dọn dẹp thành niềm vui khi các thành viên trong gia đình gần gũi và thân thiết hơn.