Việt Nam là một trong những nước mang đậm nét văn hóa Á Đông, vì vậy khi chuyển đến nơi khác để sinh sống thì họ rất quan tâm đến cách chuyển bàn thờ về nhà mới.

Từ ngàn năm nay, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên cùng các vị thần linh đã trở thành phong tục bất di bất dịch của dân tộc ta. Đây được xem là nét đẹp về văn hóa đáng tự hào của người Việt Nam. Và bát hương chính là một trong những vật không thể thiếu trên bàn thờ. Vì tầm quan trọng đó, nên khi chuyển nhà hoặc cần di dời bàn thờ sang nơi khác, thì bắt buộc gia chủ phải tiến hành thủ tục chuyển bát hương theo quy củ, và  không được phép tự ý di chuyển bàn thờ gia tiên. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho những thông tin hữu ích, cũng như một số điều cần lưu ý khi chuyển bàn thờ về nhà mới.

Theo phong tục của người Việt Nam, bát hương trên bàn thờ thường sẽ đại diện cho 3 bậc

Bát hương trên bàn thờ Phật, nhằm cầu mong sự bình an, thuận lợi trong việc làm ăn, giúp hóa giải những điều không hay cho các thành viên trong gia đình.

Bát hương trên bàn thờ Thần. Thường sẽ thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ và những vị cai quản mảnh đất gia chủ cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

Bát hương trên bàn thờ gia tiên. Đại diện cho việc thờ cúng họ nhà gia chủ và các bậc phụ thờ theo tiên tổ. Nếu như là thờ tổ tiên họ tộc bên ngoại thì phải lập bát hương và bàn thờ khác.

Những điều mà gia chủ cần phải lưu ý trong khi thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Gia chủ nên sắm sửa lễ vật để làm mâm lễ cúng tạ đất, trước khi chuyển về nhà mới một ngày.

Gia chủ cần phải đứng trước bàn thờ, sau đó tiến hành vái 3 vái và khấn báo thần linh, gia tiên xin chuyển nơi thờ tự sang nơi cư ngụ mới, đồng thời mời gia tiên đến ngự ở nhà mới (trong lúc khấn vái cần nêu rõ địa chỉ, số nhà,…)

Và điều cuối cùng gia chủ cũng không nên quên làm, đó là dùng tiền âm lót xuống thùng cát tông hoặc hộp giấy, đồ chứa sạch rồi đặt bát hương vào, đậy kín và dán băng dính chặt lại. Đối với thủ tục này, gia chủ nên chú ý tuyệt đối không được để cho bát hương lộ thiên khi đi ở ngoài đường, bởi điều đó có thể khiến vong vãng lai nhập vào.

Sau khi chuyển bàn thờ đến nhà mới, sắp đặt gọn gàng ở vị trí mới xong thì lấy khăn sạch nhúng với rượu gừng lau sạch bát hương một lần nữa rồi thắp nhang, vậy là có thể hành lễ như bình thường.

Để có thể tiết kiệm được thời gian chuẩn bị, cũng như là phải nhọc công tìm kiếm thông tin về cách chuyển bàn thờ về nhà mới, bạn hãy liên hệ với dịch vụ chuyển nhà uy tín của chúng tôi thông qua địa chỉ https://chuyenvanphongtrongoi.vn/.