Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt cửa trên và cửa trước đơn giản. Cách vệ sinh máy giặt đơn giản bằng những vật dụng sẵn có tại nhà. Cách tự vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản và không tốn kém. Bỏ túi mẹo làm sạch máy giặt chỉ với nước ấm và giấm ăn. Cách làm sạch máy giặt nhà ai cũng phải biết

Tác hại của việc không vệ sinh máy giặt thường xuyên

Bạn vẫn nghĩ rằng máy giặt có khả năng làm sạch quần áo ưu việt, nhờ những công nghệ tiên tiến, và bạn chỉ cần bỏ một khoản tiền lớn để mua những loại máy giặt đắt tiền là đủ để bảo đảm, rằng quần áo giặt hàng ngày ở máy giặt sẽ luôn sạch sẽ thì bạn đã lầm. Những cặn bẩn từ cặn bột giặt, vết bẩn, dầu mỡ, cặn vải.. từ quần áo qua thời gian sẽ hình thành những mảng bám vào tất cả các bề mặt, khe kẽ của máy giặt như khe thoát nước, các góc cạnh của lồng giặt, túi lọc cặn bẩn…và sau khoảng 3-6 tháng không vệ sinh máy giặt là bên trong lồng giặt sẽ chứa rất nhiều cặn bẩn và vi khuẩn, nấm mốc.

Giảm lượng nước giặt trong mỗi lần giặt

Có nhiều người vẫn nghĩ dùng nhiều nước giặt sẽ làm quần áo sạch hơn. Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Dù cho quần áo của con bạn có dính đầy bùn đất thì bạn chỉ nên sử dụng lượng nước giặt theo chỉ định. Trên mỗi gói nước giặt Omo Matic có ghi hướng dẫn sử dụng tuỳ theo từng loại quần áo và trọng lượng của máy giặt. Quá nhiều nước giặt sẽ khiến máy không dùng hết, lượng nước giặt còn thừa không được xả hết ra ngoài nên dễ gây tắc máy, vi khuẩn có thể bám lại bên trong máy giặt và kết quả là sau khi giặt quần áo vẫn không sạch.

2 cách tự vệ sinh máy giặt đơn giản và không tốn kém

Cách 1: Dùng bột baking soda và chanh tươi
Cách thực hiện:
– Bạn mua bột baking soda tại các hiệu thuốc hoặc cửa hàng bán đồ làm bánh.
– Pha 100g bột baking soda với một chút nước cốt chanh, tạo thành hỗn hợp hơi sệt.
– Nhúng khăn ẩm vào hỗn hợp bột và lau chùi các vết bẩn.
Trong bột baking soda và nước cốt chanh có chất tẩy trùng tự nhiên giúp loại bỏ được các vi khuẩn bám trong và ngoài máy giặt.

Cách 2: Dùng dấm ăn
Dấm ăn giúp đẩy lùi cặn bám trong lồng giặt và các khay đựng nước giặt, nước xả…
Cách thực hiện:
– Cho 500ml dấm ăn vào lồng giặt, đặt nước ở chế độ cao nhất, để chế độ giặt nước nóng (nếu có).
– Để nguyên lồng giặt trong khoảng 30 – 60 phút để chất acid và chất kiềm tẩy sạch tất cả các chất bẩn còn bám trong lồng máy.
– Dùng bàn chải chà nhẹ để làm sạch hết bẩn cặn bám trong lồng giặt.
– Để máy giặt xả hết nước và dùng khăn khô, sạch lau bên trong lồng giặt, các ngăn đựng bột giặt, nước xả… và phía ngoài của máy giặt.

Cách vệ sinh máy giặt thủ công 7 bước:

Chuẩn bị: nước ấm, giấm ăn, nước tẩy Javen và một miếng mút sạch
Cách thực hiện:
Bước 1: Hãy lấy hết quần áo ra khỏi lồng giặt
Bước 2: Xả nước ấm ở mức cao nhất cho lồng giặt đầy nước, (bạn có thể tự đổ nước vào nếu máy không có chức năng xả nước ấm). Nhưng các bạn nên nhớ, trước khi xả đầy nước hãy kiểm tra xem lồng giặt của máy có thể chịu được mức nhiệt bao nhiêu.
Bước 3: Đổ chừng 2 chén giấm ăn vào trong nước. Đậy nắp lại và ngâm trong 1 tiếng đồng hồ.
Bước 4: Khởi động máy giặt và chọn thời gian giặt dài nhất, sau đó cho máy chạy hết một chu trình giặt như thông thường. Khi giặt xong, bạn dùng miếng mút sạch nhúng vào giấm ăn và chà lại một lần nữa bên trong lồng giặt.
Bước 5: Thực hiện lại bước số 2 và 3 nhưng thay nước giấm bằng nước tẩy Javen.
Bước 6: Tranh thủ chà rửa những phần khác của máy bị bẩn.
Bước 7: Cho máy giặt chạy tiếp một chu trình giặt bình thường lần nữa và kết thúc.

Những chỗ khác trên máy giặt cũng cần được làm sạch

Ngoài việc làm sạch bên trong và bên ngoài, có một số bộ phận khác của máy giặt cũng cần được quan tâm chăm sóc như:
Khay để nước giặt: Bạn hãy thường xuyên rửa và ngâm khay để nước giặt với thuốc tẩy, xả sạch với nước nóng rồi phơi khô.
Miếng cao su ở thành cửa của máy cửa trước: đây cũng là nơi vi khuẩn thường xuyên tích tụ. Bạn có thể dùng khăn ẩm, thấm với muối nở để tẩy sạch khu vực này.
Ống xả và lọc nước: hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra khu vực này và thay ống xả mới nếu đã cũ bẩn

Lưu ý:
Nấm và mốc rất dễ phát sinh trong môi trường ẩm ướt của máy giặt. Tuyệt đối không được để quần áo trong đó quá lâu sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
Sau khi giặt xong nên mở cửa máy giặt ra để giúp cho không khí được lưu thông trong đó tạo ra môi trường mát mẻ nhằm tránh sự phát sinh của vi khuẩn và nấm mốc.

Chúc các bạn thành công!