Phụ nữ sau sinh thường rất yếu và đề kháng kém, nắm được cách sưởi ấm sau khi sinh sẽ giúp chị em luôn khỏe mạnh, khí huyết lưu thông đều đặn.

Sinh con được ví như cửa ải sinh tử của người phụ nữ. Sau sinh sức đề kháng của chị em thường suy giảm, dễ nhiễm lạnh và mắc bệnh nguy hiểm. Chị em sau sinh cần được sưởi ấm để nhanh hồi phục, khỏe mạnh chăm con. Chúng tôi sẽ tổng hợp những cách sưởi ấm sau khi sinh cho mẹ hiệu quả nhất tại bài viết này.

sưởi ấm sau sinh

Làm ấm chân

Chân là bộ phận rất dễ bị nhiễm lạnh của chị em sau khi sinh con. Sản phụ sau sinh nên ngâm chân với nước muối ấm trước khi đi ngủ. Rất nhiều người lựa chọn sưởi ấm cho phụ nữ sau sinh bằng than củi. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh sưởi ấm bằng than rất dễ mắc các bệnh về hô hấp.

Tốt nhất chị em nên ngâm chân với nước muối ấm để giữ nhiệt. Sử dụng một chậu nước ấm cùng một chút muối hạt sẽ giúp khí huyết lưu thông. Nước muối sẽ giúp tuần hoàn máu lưu thông tốt, giảm sự tê cóng chân.

Mặc quần áo dài

Sản phụ sau sinh không nên mặc quần áo ngắn, mát mẻ dù là mùa hè. Nên chọn loại quần áo thấm hút mồ hôi tốt và giữ ấm tuyệt đối. Sau khi sinh con, sức khỏe của chị em suy giảm nên rất dễ nhiễm lạnh. Chị em nên mặc quần áo dài, đi tất để đảm bảo chân tay và cơ thể luôn được giữ ấm. Nhiều quan niệm cho rằng, nếu chị em không kiêng cữ đúng cách sẽ khiến sức khỏe ngày một suy yếu.

Sức đề kháng của phụ nữ sau sinh thường giảm, thậm chí chỉ bằng một nửa người bình thường. Chính vì vậy, việc ăn mặc phong phanh có thể khiến phụ nữ sau sinh bị nhiễm lạnh. Cách sưởi ấm sau khi sinh hiệu quả nhất là nên mặc quần áo kín đáo, thấm hút tốt. Lưu ý quan trọng là chị em tuyệt đối không nên ra ngoài, tiếp xúc với gió lạnh.

Tắm gội đúng cách

Nhiều quan niệm dân gian cho rằng sản phụ sau sinh không nên tắm gội. Quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm. Chị em nên tắm gội bằng nước ấm tại nơi thoáng khí, sạch sẽ. Cơ thể được tắm gội sẽ giúp tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, không nên tắm quá lâu hoặc quá kĩ vì cơ thể chị em còn rất yếu. Sau tuần đầu sinh con, chị em có thể sử dụng các loại lá trong Đông Y để xông hơi giúp cơ thể khỏe mạnh.

Chị em cũng nên vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ. Sau sinh, vùng kín thường tiết sản dịch nếu chị em không vệ sinh có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Chế độ dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh không nên ăn những thức ăn quá chua hoặc quá cay. Chị em không nên ăn những đồ lạnh vì chúng có tính hàn sẽ gây tiêu chảy. Không nên ăn đồ muối chua, đồ quá mặn như: cà muối, dưa chua, canh chua,..

Nên ăn những đồ ăn giúp mau sữa, khỏe nhanh như: trứng, thịt, chân giò,.. Chế độ ăn không chỉ quan trọng với người mẹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú.

Chị em nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cân bằng cả đạm và chất xơ để đảm bảo con có đủ sữa bú. Ngoài ra, các thực phẩm dinh dưỡng còn giúp chị em mau hồi phục, sưởi ấm cho cơ thể.

Đó là những cách sưởi ấm sau khi sinh dành cho chị em. Việc giữ ấm sau sinh sẽ giúp chị em mau chóng lấy lại sức khỏe. Đồng thời khỏe mạnh có nhiều sữa cho con bú. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp các chị em sau sinh nắm được cách chăm sóc bản thân đúng cách nhất.