Cách làm kim chi ngon tại nhà

Người ta biết đến Hàn Quốc không chỉ bởi nền âm nhạc đặc sắc, danh lam thắng cảnh phong phú mà còn bởi nhiều món ăn ngon miệng. Đặc trưng hơn cả là kim chi cải thảo. Kim chi là món ăn truyền thống của Đại Hàn dân quốc. Đây là món ăn mà mọi người Hàn đều ưa chuộng và không thể thiếu trong các bữa cơm cũng như trong các dịp lễ quan trọng của họ. Cũng chính vì vậy mà mọi người đều gọi Hàn Quốc là xứ sở kim chi.

Hiện nay, việc du nhập văn hóa, giao thoa các luồng văn hóa đa dạng và phát triển. Vì vậy mà món kim chi cải thảo được nhiều người dân các nước Châu Á biết đến và muốn thưởng thức, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Kim chi cải thảo – một món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng

làm kim chi

Kim chi cải thảo là món ăn được làm từ rau cải thảo, lên men tự nhiên hòa quyện với vị ớt cay nồng đã tạo nên một món ăn mang đậm vị dân tộc Hàn Quốc. Cũng chính vì làm theo phương pháp lên men nên nếu làm sai cách, món ăn sẽ không ngon và đúng vị.

Nhiều người nghĩ rằng, kim chi có nhiều bột ớt thì sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe. Nhưng không, kim chi lại là món ăn chưa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe chúng ta.

Kim chi giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A và C, chất xơ. Hơn nữa kim chi được làm theo phương pháp lên men vì thế có nhiều lợi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hóa, giúp cho hệ tiêu hóa ổn định và phòng ngừa ung thư. Hàm lượng chất béo và calo thấp giúp cho việc giảm cân và giảm huyết áp.

Vậy làm thế nào để làm được được món kim chi đơn giản, mà vẫn đảm bảo hương vị đặc trưng của Hàn Quốc tại nhà? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

nguyên liệu làm kim chi

Các bước làm kim chi cải thảo ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi cải thảo

Để làm ra món ăn ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu phải tươi, sạch rất quan trọng. Các nguyên liệu cần được chuẩn bị như:

  • Cải thảo: 2 cái

Cách chọn cải thảo ngon: nên chọn cây cải thảo màu trắng ở thân và màu xanh nhạt ở ngọn. Không nên chọn cây cải thảo lá màu xanh đậm vì đó là cây cải thảo đã già, khi muối không ngon và ngọt. Nên đến những nơi buôn bán, siêu thị uy tín để mua.

  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • 1 Quả lê (để quá trình lên men diễn ra nhanh hơn và kim chi có vị ngọt tự nhiên)
  • Hành lá: 1 nắm vừa đủ
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ tầm 200g
  • Bột nếp: 100 g
  • Đường, muối, nước mắm vừa đủ
  • Bột ớt: 100 g (có thể cho nhiều hơn tùy vào khả năng ăn cay của bạn)
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Nước lọc

Sơ chế nguyên liệu

Cải thảo:

– Cắt cải thảo làm 4 phần rồi tách lá, rửa sạch, để ráo nước.

– Sau khi cải thảo ráo nước, bạn rắc muối trắng vào từng lá. Để 30 phút, bạn lật mặt kia của lá rồi làm tương tự cho đến khi lá cải thảo được thấm muối.

– Hoàn thành xong bước này, bạn rửa lại lá cho đỡ mặn rồi để khô ráo.

Trong khi đợi lá cải thảo ngấm muối thì chúng ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

Cà rốt, củ cải trắng: gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ

Hành lá: cắt thành từng đoạn dài 4 cm

Hành tây: thái nhỏ

Quả lê: rửa sạch băm nhỏ

Gừng, tỏi: đập dập rồi thái nhỏ.

Ớt tươi: băm nhỏ.

Sau đó trộn hỗn hợp gừng, tỏi, ớt tươi, hành tây, lê đã băm nhỏ vào với nhau. Cho hỗn hợp này vào máy xoay nhuyễn.

các bước làm kim chi

Cách làm nước sốt kim chi cải thảo

Nước sốt kim chi là yếu tố quan trọng quyết định đến vị ngon của món ăn. Để pha nước sốt kim chi ngon, cần thực hiện các bước sau:

  • Cho bột nếp vừa chuẩn bị vào 500ml nước lọc rồi đun lên. Trong khi đun, bạn lấy đũa khuấy đều không để bột bị vón cục, lửa nhỏ để bột không bị cháy. Khi thấy bột sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Cho một ít đường trắng vào nồi rồi lại đun bột, tắt bếp và để nguội.
  • Sau khi dung dịch bột nguội bớt thì cho vào bát lớn, trộn bột ớt Hàn Quốc vào bột rồi khuấy đều. Phần ớt bột nên cho vừa phải vì kim chi cay quá sẽ mất hương vị và không tốt cho sức khỏe. Đổ phần hành lá đã cắt khúc, cà rốt, củ cải và hỗn hợp gừng, tỏi, ớt tươi, hành tây, lê ở trên vào bát. Cho 2 muỗng nước mắm vào bát cho thơm và đậm đà.
  • Lấy gang tay trộn đều tay để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Cách muối kim chi.

– Đeo gang tay, phết sốt lên từng bẹ rau cải thảo, lật đi lật lại để lá cải thảo ngấm đều nước sốt.

– Cuộn tròn kim chi lại rồi để kim chi vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa chờ lên men. Kim chi trong quá trình lên men sẽ ra nhiều nước vì vậy nên để trong hộp to, không nhỏ quá.

– Để kim chi ở nhiệt độ phòng từ 1-7 ngày

– Hằng ngày kiểm tra kim chi, nếu kim chi nổi lên thì nén xuống, đảm bảo cho kim chi ngấm đều.

các bước làm kim chi ngon

Cách bảo quản kim chi cải thảo

– Kim chi được muối xong nên được bảo quản trong nơi thoáng mát, sạch sẽ.

– Nên để kim chi trong tủ lạnh để dùng dần. Vì để trong tủ lạnh sẽ tránh được vi khuẩn xâm nhập, làm chậm quá trình lên men và có thẻ bảo quản được lâu hơn.

Cách sử dụng kim chi cải thảo Hàn Quốc

Kim chi cải thảo là món ăn dễ kết hợp với nhiều loại. Nó tương tự như bắp cải muối hay rau dưa muối ở Việt Nam. Vì có hương vị đặc trưng, cay cay nên kim chi cải thảo được nhiều người ưa chuộng và xuất hiện phổ biến hơn trên mâm cơm các gia đình Việt.

Vì là món dễ ăn nên kim chi được áp dụng vào nhiều món khác nhau. Điều này giúp chúng ta có thể sáng tạo và chế biến được nhiều món ăn hơn từ kim chi. Kim chi có thể ăn kèm với cơm, cơm rang với kim chi, canh đậu phụ, kim chi ăn kèm với đồ nướng, kim chi hầm thịt,…

Trên đây là phương pháp làm kim chi cải thảo ngon tại nhà. Hãy cùng gia đình trải nghiệm việc làm kim chi cải thảo. Để cùng tận hưởng những giây phút tuyệt vời bên nhau nhé.