Thời điểm chuyển nhà đặc biệt quan trọng bởi nó quyết định việc chuyển nhà có diễn ra được thuận lợi hay không, có thể xong ngay trong ngày hay phải kéo dài thêm những ngày sau. Bài viết dưới đây giúp bạn đánh giá thời điểm thích hợp chuyển nhà nhất trong năm.

Thông thường, bởi Việt Nam được chia theo 2 miền Nam và Bắc với khí hậu và sự phân hóa mùa khác nhau nên thời điểm chuyển nhà cũng tùy thuộc vào vùng bạn sinh sống.

1. Với miền Nam

Khí hậu miền Nam khá khác biệt so với miền Bắc, không phân rõ 4 mùa mà thường chỉ có mùa mưa và mùa khô, được chia làm 3 giai đoạn.

Tháng 5 – 10: Cao điểm mùa mưa, khi mà thời tiết thường xuyên có những cơn mưa to ập đến bất chợt vào buổi chiều vào mọi ngày trong tuần, mọi tuần trong tháng. Nếu bạn chỉ cần chuyển đi một ít đồ thì có thể cân nhắc dọn đi vào buổi sáng nhé.

Tháng 11 – 2: Là mùa mưa ít, khí hậu mát mẻ và dễ chịu hơn, thuận tiện cho việc chuyển đến nơi ở mới.

Tháng 2 – 4: Mùa khô, thời tiết khá khó chịu, đặc biệt cái nắng nóng gay gắt có thể khiến bạn rất mất sức dù mới chỉ khuân vác được vài thứ đồ đạc. Hãy cân nhắc kỹ nếu muốn chuyển nhà vào thời gian này nhé.

chuyen-nha-vao-thang-nao-trong-nam

2. Với miền Bắc

Mùa xuân: Người miền Bắc quan niệm không nên chuyển nhà vào mùa Xuân, đặc biệt là dịp tết thanh minh bởi tháng 3 là tháng không suôn sẻ, không may mắn để làm bất cứ việc gì.

Mùa hè: Mùa hè miền Bắc kéo dài từ tháng 4 đến tận tháng 8, nắng nhất vào khoảng tháng 5,6, 7. Mùa hè thường có những ngày nóng tới 40 độ, lại hay xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt gây khó khăn cho việc chuyển nhà. Nếu đã quyết định chuyển nhà vào mùa hè, bạn nên chọn tháng 4 hoặc tháng 8 khi trời sang thu, vừa để tránh cái nóng, vừa để thuận lợi cho việc dọn dẹp di chuyển.

Mùa thu: Chắc chắn là mùa đẹp nhất, có khí hậu tuyệt vời nhất, là thời điểm đặc biệt lý tưởng cho việc chuyển nhà.

Mùa đông: Mùa đông miền Bắc khá lạnh giá khiến cho công việc dọn dẹp, khuân vác đồ đạc cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, so với mùa xuân và mùa hè thì mùa đông lại khá thuận lợi để gia đình bạn chuyển đến một nơi ở mới đấy.

Thật khó để xác định xem liệu thời điểm nào thích hợp chuyển nhà nhất trong năm bởi điều đó còn phụ thuộc bạn ở miền nào, đồ đạc của bạn có nhiều hay không, bao gồm những đồ đạc như thế nào, bạn muốn đóng gói chúng ra sao, chuyển đi cùng một lúc hay chuyển dần dần, có bao nhiêu nhân lực chuyển nhà, dự định chuyển trong bao lâu là xong, bạn sẽ tự chuyển hay thuê công ty chuyển nhà.. Tuy nhiên, theo gợi ý của chúng tôi, mùa thu là thời điểm đẹp nhất ở miền Bắc và mùa từ tháng 11 – tháng 2 là thời điểm đẹp nhất ở miền Nam phù hợp cho việc chuyển nhà của gia đình bạn nhé.