Từ xa xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”.  Và thờ cúng ông Táo về nhà mới là một trong những tục lệ vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Ông Táo thường được gắn liền với hình ảnh bếp nhà, được dân gian xem như là người giữ lửa và giám sát mọi hoạt động đạo lý của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, trước khi làm bất cứ điều gì người ta thường nhớ đến ông Táo để điều chỉnh hành vi của mình sao cho đúng mực, phù hợp đạo lí làm người. Việc thờ cúng ông Táo nhằm thể hiện sự cầu mong của gia chủ, mong ước Táo quân sẽ giúp giữ bếp lửa trong gia đình luôn được ấm áp và hạnh phúc. Nếu như bạn đang có ý định dọn nhà chuyển đến nơi khác sinh sống, nhưng lại băn khoăn không biết phải lưu ý những gì khi cúng ông Táo về nhà mới thì bài viết này là dành cho bạn.

Cúng ông Táo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đã có từ xa xưa

Cúng ông Táo là truyền thống tốt đẹp có từ hàng ngàn năm nay của người dân Việt Nam ta. Theo như quan niệm của cha ông ta, ông Táo chỉ ở trong bếp nên sẽ biết hết những chuyện trong gia đình, cho nên để cho gia đình mình nhận được sự phò trợ của Táo quân, gặp được nhiều điều may mắn trong năm, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông táo về chầu trời.

Đồ cúng cho ông Táo mà các gia chủ thường sử dụng

Tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà việc chuẩn bị mâm lễ cúng có phần lớn, phần nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, thường mâm cúng ông Táo về nhà mới thường sẽ có các đồ như sau: hương nhang, hoa tươi, trái cây và mâm cỗ mặn.

Cách thức cúng ông Táo về nhà mới

Sau khi bày lễ vật thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn bạn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi sau đó tiến hành hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để cá chép có thể đưa ông Táo lên chầu Trời.

Khi bạn chuyển về nhà mới để sinh sống, là chủ của ngôi nhà thì việc thờ cúng cũng cần được thực hiện như bình thường để các thần linh phù hộ độ trì cho gia đình bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là phải làm lễ ngay ở ban thờ thần linh gia tiên, chứ không nên đặt đồ lễ ở ban thờ Phật, hoặc lập riêng ban thờ Táo quân.

Ở một số nơi vẫn có xu hướng lập ban thờ Táo quân riêng ở bếp. Đây là điều không nên vì ở trong một nhà, nếu thờ nhiều thần linh sẽ hay xảy ra tranh cãi, gây bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, con cái khó dạy bảo. Thậm chí còn gây ra những trục trặc khác về tình cảm, tình duyên cho các thành viên trong gia đình.

Để biết thêm chi tiết về các lưu ý khi cúng ông Táo về nhà mới bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua trang https://chuyenvanphongtrongoi.vn/ để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ chuyển nhà tốt nhất bạn nhé.