Khi chuyển đến nơi ở mới, có lẽ việc đau đầu nhất của nhiều gia đình đó là đóng gói, vận chuyển cây cảnh. Chuyển cây cảnh thế nào cho an toàn, để đến nhà mới cây vẫn đẹp, không bị hư hại, khô héo hay chết trong quá trình vận chuyển? Hãy tham khảo những kinh nghiệm hữu ích dưới đây.

Cách chuyển cây cảnh có hoa

Với loại cây cảnh có hoa như phong lan, cần đóng gói cẩn thận để cành hoa được nguyên vẹn khi chuyển đến nhà mới. Bạn nên bọc bên ngoài một lớp nilon hoặc giấy báo, sau đó cho vào thùng carton để di chuyển. Khi xếp các chậu lan lên xe tải, nên xếp riêng vào một góc và không xếp chồng các chậu lên nhau.

chuyen-nha-co-chau-cay-canh

Cách chuyển cây cảnh trồng bằng chậu

Những cây cảnh trồng bằng chậu và kích thước không quá lớn như thiết mộc lan, sống đời, xương rồng, trúc… thì việc đóng gói, vận chuyển khi chuyển nhà sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cho vào thùng carton và đóng gói như những đồ đạc thông thường khác. Hoặc bạn có thể bọc bằng bao nilon to rồi vẫn chuyển như bình thường.

Cách chuyển cây cảnh có tán rộng

Cây cảnh có tán rộng như dừa, cau, vạn tuế thì chỉ cần dùng túi nilon bọc lại gọn gàng để không làm gãy cành lá khi vận chuyển. Vận chuyển những loại cây này nên dùng xe tải không mui để tận dụng nhiệt độ bên ngoài giúp cho cây không bị nóng.

Cách chuyển cây cảnh có giá trị lớn

Đối với những loại cây có giá trị lớn cần phải có phương án vận chuyển tối ưu nhất để có thể đảm bảo sự an toàn cho cây, cũng như đảm bảo tính toàn vẹn cho các loại cây này. Với những cây không quá lớn nhưng có giá trị, có tạo dáng đẹp thì nên cho vào thùng xốp để có thể giữ được trọn vẹn dáng tạo cảnh của cây, không sợ hư hỏng, gẫy cành. Còn với những cây lớn thì nên thuê một xe tải để vận chuyển để đảm bảo an toàn.

Những lưu ý vận chuyển cây cảnh khi chuyển nhà

– Nên chọn thời điểm mát mẻ như sáng sớm, chiều tối để chuyển cây hoa, cây cảnh. Chuyển vào thời điểm này không quá nắng nóng, cây vẫn giữ được độ ẩm và không bị khô héo, chết nếu vận chuyển trên quãng đường dài.

– Trước khi vận chuyển, cần cung cấp nước cho cây để giảm sức nóng khi vận chuyển và cây giữ được độ ẩm.

– Khi di chuyển những chậu cây cảnh lớn, nên cần 2 người khiêng trở lên để đảm bảo an toàn cho người khiêng vác cũng như chậu cây cảnh không bị đổ vỡ, làm hỏng cây cảnh.

– Với những chậu hoa, không nên xếp chồng lên nhau vì sẽ làm gãy cành, rụng cánh hoa. Chỉ xếp được 1 lớp các chậu san sát nhau trên sàn xe tải.

– Với hoa lan, cần chú ý một điều nếu bỏ vào thùng xốp khá nóng sẽ làm cho cây chết, đặc biệt trong khoảng thời gian mùa hè nóng bức. Nếu chuyển nhà liên tỉnh thì nên vận chuyển vào khoảng thời gian sáng sớm là hợp lí nhất.

– Khi đến nơi vận chuyển, người vận chuyển phải hết sức nhẹ nhàng, thận trọng để không làm tổn hại đến các cây cảnh.

Nếu bạn thấy khó khăn khi chuyển cây cảnh đến nhà mới, hãy nhờ đến dịch vụ chuyển nhà. Với phương pháp vận chuyển khoa học, nhiều kinh nghiệm, đầy đủ các thiết bị hỗ trợ việc chuyển đồ đạc và đội ngũ nhân viên thạo nghề, dịch vụ chuyển nhà sẽ giúp chuyển toàn bộ đồ đạc cũng như cây cảnh của gia đình bạn đến nơi ở mới an toàn, không lo bị hư hại, đổ vỡ và thấy việc chuyển nhà thật nhẹ nhàng, thoải mái.