Giải đáp thắc mắc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không?

Chuyển đồ trước khi nhập trạch đúng hay sai? Có những lưu ý gì khi nhập trạch mà bạn cần phải biết. Các gia chủ có chung băn khoăn hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài phân tích sau đây nhé. 

Nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một nghi lễ thực hiện trước khi ở nhà mới. Đây là một thủ tục quan trọng bắt nguồn từ thời xa xưa của người Việt. Khi xây nhà mới hoặc mua nhà mới cần phải làm lễ nhập trạch rồi mới vào ở.

Có thể hiểu nhập trạch là việc báo cáo với thần linh cai trị bạn sẽ đến sống. Nghi lễ này có thể được ví như việc bạn đăng ký hộ khẩu với chính quyền vậy. Do đó khi làm lễ nhập trạch mọi người cần phải làm cẩn trọng.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Ngoài lễ động thổ, cất nóc (đổ mái) thì nghi lễ nhập trạch ảnh hưởng đến cuộc sống mới. Gia đình luôn mong muốn ăn nên làm ra, gặp may mắn. Thì cần cân nhắc kỹ lễ nhập trạch khi xây nhà mới hay chuyển nhà.

Một điều nhiều người rất băn khoăn là có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không? Vì sau lễ nhập trạch mọi người mới được sống trong ngôi nhà mới.

Thực tế, nhiều gia đình không có đủ điều kiện để chuyển đồ sau khi nhập trạch. Một số có thể bận rộn chỉ chuyển được đồ vào ngày cuối tuần. Trong khi đó ngày nhập trạch lại rơi và ngày giữa tuần. Nhất là khi mua nhà mới, ngày đẹp để nhập trạch không thể chờ đợi. Bởi ngày hết hạn ở nhà cũ đã hết, buộc bạn phải chuyển đồ.

Theo các thầy phong thủy thì bạn hoàn toàn có thể chuyển đồ trước khi nhập trạch. Chỉ cần bạn thực hiện những điều được làm và tránh những việc không được làm. Và một điều quan trọng là không cần phải lo lắng gì. Các vị thần linh sẽ xí xóa cho việc bạn chuyển đồ trước khi nhập trạch. Khi bạn làm đúng những lưu ý dưới đây.

Những lưu ý nếu muốn chuyển đồ trước khi nhập trạch

  • Đồ đạc chuyển đến nhà mới không được sử dụng trước

Bạn có thể chuyển đồ trước khi nhập trạch. Nhưng bạn không được sử dụng đồ đạc đó. Hãy sắp xếp chúng thật gọn gàng để chờ sau khi làm lễ nhập trạch xong mới dùng.

  • Không gây ra tiếng động khi chuyển đồ

Chuyển nhà mới, đồ đạc cần phải được di chuyển cẩn thận. Tránh gây tiếng ồn để làm ảnh hưởng đến thần linh. Tuyệt đối không được đục đẽo. Tất cả mọi việc sắp xếp, sửa chữa sẽ làm sau khi nhập trạch.

  • Trước khi nhập trạch, không ngủ lại ở nhà mới

Theo quan niệm của người Việt, nếu ngủ lại thì việc nhập trạch sẽ không còn ý nghĩa. Vì hành động này đã ngầm hiểu là bạn đã về ở nhà mới rồi.

Vì vậy, chỉ được chuyển đồ trước khi nhập trạch. Không để bất kỳ thành viên nào trong gia đình được ngủ lại tại nhà mới. Do vậy, quá trình chuyển nhà, hãy cân đối để được nhanh chóng nhất. Rời khỏi nhà mới trước khi trời tối.

  • Không chuyển bát hương, đồ thờ, đồ phong thủy vào nhà mới trước khi nhập trạch

Đây là điều bạn cần phải ghi nhớ thật kỹ. Bạn có thể chuyển tất cả đồ đạc từ nhà cũ sang nhà mới. Nhưng bát hương, đồ thờ, đồ phong thủy, hãy chuyển vào ngày nhập trạch. Đối với lư hương (bát hương) bạn có thể bốc bát hương mới. Còn bát hương cũ bạn hãy để trôi sông.

  • Một số lưu ý khác khi chuyển đồ trước khi nhập trạch

Để tạo ra sự ngăn nắp thì nên đóng tất cả đồ đạc vào thùng Carton. Phân loại chúng thật cụ thể. Đánh dấu đồ nào ở phòng nào. Đây là việc làm rất nhỏ nhưng lại quan trọng. Bởi quá trình chuyển đồ trước khi nhập trạch cần phải nhanh gọn.

Đóng đồ gọn gàng trước khi chuyển cũng giúp bạn dọn ra dễ dàng hơn. Mọi thứ thuận tiện, trơn tru khi về nhà mới càng tạo nên sự hanh thông. Chắc chắn cuộc sống sau này sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài, hạnh phúc.

Để việc chuyển nhà được thuận lợi. Bạn hãy thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Với sự chuyên nghiệp, đơn vị sẽ giúp bạn chuyển đồ đạc nhanh, đúng ý.

Thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không. Để có thể đến ở nhà mới ngay khi nhập trạch. Hãy chuyển đồ trước theo các lưu ý trên. Có nghĩa là bạn cứ thoải mái xem ngày đẹp để làm lễ nhập trạch nhé.